มะม่วงแช่อิ่ม

การแช่อิ่ม การแช่อิ่มเป็นวิธีถนอมผลไม้และผักบางชนิดด้วยน้ำตาล เช่น มะละกอแช่อิ่ม ฟักแช่อิ่ม และเปลือกส้มโอแช่อิ่ม เป็นต้น

       ส่วนผสม
                          มะม่วงดิบ (ค่อนข้างแก่) 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 6 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำละลายสารส้ม 6 ถ้วย
น้ำ 6 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างมะม่วง ปอกเปลือกล้างเอายางออก ่จะผ่าเป็นซีก เป็นชิ้น หรือแกะสลัดลวดลาย จักริมเป็นใบ เป็นดอกแล้วคว้านเอาเม็ดออกก็ได้
2. นำมะม่วงลงแช่ในน้ำละลายสารส้มประมาณ 30 นาที
3. ล้างมะม่วงในน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง แช่ในน้ำสะอาดสักครู่ใหญ่แล้วสงขึ้นสะเด็ดน้ำ
4. ใส่น้ำตาลและน้ำลงในกระทะทอง ใส่เกลือ เชื่อมน้ำตาลค่อนข้างข้น ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่มะม่วงลงแช่ คอยอุ่นน้ำตาลระวังอย่าให้บูดหรือออกกลิ่น น้ำตาลที่แช่อิ่มแล้วควรกรองให้สะอาด ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนที่จะนำมะม่วงลงแช่ ถ้าต้องการตากแห้งควรฝานบาง ๆ น้ำเชื่อมควรมีรสจัดทั้ง เปรี้ยว เค็ม เมื่อจวนได้ที่ควรนำขึ้นเชื่อมให้อิ่มตัวอีกครั้ง
หมายเหตุ
ถ้าต้องการมะม่วงแบบเค็ม ให้ลดส่วนน้ำตาล เติมเกลือให้รสจัด

 

แหล่งที่มา

http://www.doae.go.th/library/html/detail/safefood/33.htm