...บวบหอม...

                                                                                       โดยนายฮูก เกษตรกรต๊อกต๋อย

         ดูลักษณะเฉพาะของบวบหอมก่อนนะค่ะ
             ชื่อไทย บวบหอม
           ชื่อสามัญ SPONGE GOURD
             ชื่อวิทยาศาสตร์ Luffa cylindrica (L.) M.J.Roem.
             ชนิดของผัก ผักฤดูเดียว (annual crop)
            วงศ์ Cucurbitaceae - Gourd family
           ถิ่นกำเนิด เอเชียเขตร้อน
    ฤดูปลูก ฤดูฝน
       อายุการเก็บเกี่ยว 50-60 วัน
  ลักษณะที่เหมาะในการเก็บเกี่ยว ผลที่โตเต็มที่
  ส่วนที่ใช้บริโภค ผล
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ เมล็ด
    ***ที่มา ขอบคุณเว็บมหาลัยเกษตรแม่โจ้ www.mju.ac.th

                                                                          

วิธีการปลูกบวบหอม
1.อันดับแรก เอาเมล็ดพันธุ์บวบหอม มาแช่น้ำไว้สัก2-3ชั่วโมง เพื่อเป็นการกระตุ้นให้งอกดีขึ้น
2.เสร็จแล้วนำปุยมาพร้าวมาแช่น้ำให้ชุ่ม วางในกระบะปลูก ใส่เมล็ดพันธุ์หลุมละเม็ด

7วันผ่านไป....

   บวบหอมอายุ7วัน

นำไปปลูกเฉยๆ ไม่ได้ใสปุ๋ยไรเลย รอให้ออกรากก่อน ได้20ต้น ต้นละหลุม

                                  15 วันผ่านไป.....

 


หลังจากปลูกลงหลุมจริงได้ 7 วัน บวบหอมเริ่มแตกใบจริงมา 2 ใบ ตอนนี้เราจะให้ปุ๋ย โดยขุดเป็นร่องเล็กๆรอบโคนต้น
ซึ่งระดับนี้รากจะแตกออกมาพอดี

           

ดูกันชัดๆ
ปุ๋ยที่ใส่คือปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ด หรือปุ๋ยคลอกก็ได้ ราดด้วยปุ๋ยทางใบ 15-8-8 ให้ชุ่ม ช่วงนี้เป็นช่วงที่บวบหอม
สามารถ ออกหาอาหารได้จริงจังแล้ว ราดด้วยปุ๋ยทางใบ 15-8-8 วันเว้นวัน ในอัตรา 1ช้อนแกงต่อน้ำ10 ลิตร

เวลาผ่านไปพอสมควร ไวเหมือนโกหก


บวบน้อยของเราก็เริ่มออกดอก ชูดอกสีสวยงาม
หลังจากออกดอกไม่กี่วัน
บวบน้อยก็เริ่มให้ผลผลิตพร้อมเก็บ

 

ลักษณะรูปร่างของผลบวบหอม
ผลของบวบหอมนั้นมีลักษณะรูปร่างหลากหลายเเบบเเละหลากหลายสายพันธ์  มีทั้งลักษณะรูปร่างผลยาว  ผลรี  ผลกลม  ผลสั้นฯลฯ

                 

                

                 
                              

                      

.......สิ้นสุดกระบวนการการเจริญเติบโตของบวบหอมเเล้วค่ะ.....

HOME
BACK
NEXT